ทุกวันนี้การรับประทานอาหารไม่เพียงแต่จะเป็นการดำรงชีวิตตามหลักปัจจัย 4 เท่านั้น แต่การรับประทานอาหารยังเป็นกิจกรรมเพื่อเข้าสังคม พบปะผู้คน สังสรรค์ รวมไปถึงการเจรจาข้อตกลงหรือสัญญาที่สำคัญต่างๆ การจัดโต๊ะอาหารแบบเป็นทางการและการใช้ช้อนส้อมที่ทันสมัยและดูดี เข้ากับแต่ละสไตล์โต๊ะอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม
.
การจัดโต๊ะอาหารแบบเป็นทางการ
• จานอาหารหลักตรงกลาง 1 ใบ พร้อมกับวางจานสลัดซ้อนไว้ด้านบน
• ด้านซ้าย เริ่มจาก ส้อมอาหาร ส้อมสลัด และผ้าเช็ดปาก เรียงจากด้านในออกด้านนอก
• ด้านขวา เริ่มจาก มีดอาหาร ช้อนอาหาร ช้อนซุป เรียงจากด้านในออกด้านนอก
• ด้านบนของจานหลัก ส้อมสำหรับเค้ก หันปลายช้อนไปทางด้านขวา และ
ช้อนสำหรับขนมหรือ Dessert Spoon หันปลายช้อนไปทางซ้าย เรียงจากด้านในออกด้านนอก
• ด้านบนซ้าย เหนือซ้อมอาหารและสลัด ให้วางจานกับมีดขนมปัง
• ด้านบนขวา เยื้องไปทางช้อน ให้วาง แก้วน้ำ แก้วไวน์แดง แก้วไวน์ขาว
• ด้านขวา ถัดลงมาจากแก้วไวท์ ให้วางแก้วชาหรือกาแฟ